info@icons.co.th 02 810 8892-6 216.73.216.9

‘เพอร์เฟค-เสนาฯ’ อสังหาฯต้องรอด ปรับธุรกิจ 360 องศาฝ่าปัจจัยกดดันปี 2569

Residential News / ข่าวหมวดที่พักอาศัย

เป็นเพราะ The show must go on ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเต็มไปด้วยปัจจัยกดดันมากมายขนาดไหน ชีวิตยังคงต้องดำเนินต่อไป

ภาพสะท้อนของบิ๊กแบรนด์อสังหา-ริมทรัพย์ 2 แบรนด์ดัง “พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค” กับ “เสนาดีเวลลอปเม้นท์” จึงเต็มไปด้วยสีสันแห่งการปรับตัวทั้งในปีนี้ และปีใหม่ 2569 ที่กำลังจะมาถึง

เพิ่มรายได้รีเคอริ่ง 30%

เริ่มจากค่ายเพอร์เฟค ที่ประกาศเค้าโครงแผนธุรกิจปี 2569 ด้วยการตั้งเป้ายอดขาย 11,000 ล้านบาท เพื่อกลับไปสู่ฐานเดิมที่เคยทำไว้ โดย “ศานิต อรรถญาณสกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์เผชิญความท้าทายสูงสุดในรอบ 20 ปี จากซัพพลายและดีมานด์ลดลงอยู่ในระดับต่ำสุด

ในช่วงรอยต่อปีเก่ากำลังจะหมดไป ปีใหม่กำลังคืบคลานเข้ามา ประเมินภาพรวมตลาดอสังหาฯ เริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้นหลังการเลือกตั้งปี 2569 หากได้รัฐบาลใหม่ที่สามารถเรียกความเชื่อมั่น ประกอบกับมีทีมเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง จะเป็นกลไกสำคัญต่อการฟื้นตัวและเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป

แนวทางตั้งรับมีอย่างน้อย 4 กลยุทธ์หลัก ดังนี้ 1.ปี 2569 ตั้งเป้ายอดขายกลับสู่ฐานเดิม 11,000 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายจากโครงการพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 9,000 ล้านบาท และคอนโดมิเนียมของแกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออีก 2,000 ล้านบาท

ศานิต อรรถญาณสกุล

“ถือเป็นเป้าหมายการฟื้นตัวกลับสู่ฐานเดิมของบริษัท แม้ว่าตลาดยังอยู่ในภาวะหดตัว เพอร์เฟคเชื่อมั่นว่าจะขับเคลื่อนยอดขายได้ตามเป้าหมาย ด้วยประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก (Data-Driven) ที่ช่วยให้การพัฒนาสินค้าตอบโจทย์ตลาดได้แม่นยำขึ้น”

2.พัฒนาแบบบ้านใหม่ทุกเซ็กเมนต์ และโฟกัสควบคุมคุณภาพก่อสร้าง กลยุทธ์สำคัญในปี 2569 บริษัทมุ่งเน้นการยกระดับผลิตภัณฑ์และคุณภาพงานก่อสร้าง เตรียมเปิดตัวแบบบ้านรุ่นใหม่ในทุกเซ็กเมนต์ ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ที่ผ่านการออกแบบร่วมกันระหว่างทีมสถาปนิกทั้งภายในและภายนอกองค์กร อาทิ การปรับรูปแบบบ้านและการปรับฟังก์ชั่นภายในให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ควบคู่กับการควบคุมคุณภาพงานก่อสร้างให้เข้มข้น โดยพัฒนากระบวนการตรวจสอบให้มีมาตรฐานสูงขึ้น พร้อมปรับปรุงโครงการที่มีอยู่ให้สามารถแข่งขันได้ในตลาด และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคปัจจุบัน

3.ปรับปรุงสโมสร 25 โครงการ เป็น Health & Lifestyle Club เต็มรูปแบบ บริษัทได้วางแผนปรับปรุงสโมสรรวม 25 แห่งภายในโครงการต่าง ๆ สู่การเป็น “ศูนย์สุขภาพและไลฟ์สไตล์ (Health & Lifestyle Club)” พื้นที่ส่วนกลางรูปแบบใหม่ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความสะดวกสบายครบวงจร เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของสมาชิกโครงการ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่โครงการ ซึ่งคาดว่าจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยผลักดันยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

4.เดินหน้าปรับโครงสร้างองค์กร วางแผนลงทุนธุรกิจสร้างรายได้ประจำ 30% ใน 3 ปี ทั้งนี้ บริษัทวิเคราะห์โอกาสเชิงกลยุทธ์เพื่อสร้างฐานรากที่แข็งแกร่ง ด้วยการปรับโครงสร้างองค์กรให้มีความกระชับขึ้น เน้นการสร้างรายได้จากบริษัทร่วมทุนให้เพิ่มขึ้น พร้อมหารายได้เพิ่มจากธุรกิจอื่น โดยขยายโอกาสในธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) สร้างความมั่นคงทางรายได้ในระยะยาว

ปัจจุบันอยู่ระหว่างวางแผนการลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพ ตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ประจำให้อยู่ในระดับไม่น้อยกว่า 30% ภายในปี 2571 โดยไม่พึ่งพิงรายได้จากการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยแต่เพียงอย่างเดียว

ต่อยอดโซลูชั่นทางการเงิน

ขณะที่ “ดร.ยุ้ย-ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์” MD ค่ายเสนาฯ กำลังเป็นปลื้มกับความสำเร็จของผลงาน 9 เดือนแรก (มกราคม-กันยายน 2568) ทำยอดขายบ้านและคอนโดฯรวมกัน 13,719 ล้านบาท กำไรขั้นต้นเติบโตถึง 74%

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์

โดย “นางสาวอธิกา บุญรอดชู” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดสรรเงินและการลงทุน บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA กล่าวว่า ผลประกอบการ 9 เดือนแรก มีรายได้รวม 3,662 ล้านบาท กำไรสุทธิ 438 ล้านบาท คิดเป็น 12% ของรายได้รวม บริษัทสามารถรักษาสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งไว้ได้ โดยมีสภาพคล่องสูง กระแสเงินสดมั่นคง และอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (IBD/E) 1.29 เท่า

อัพเดต ณ สิ้นไตรมาส 3/68 บริษัทมียอดรอรับรู้รายได้ (Backlog) 8,452 ล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่องในปี 2568-2569 สนับสนุนการเติบโตของรายได้อย่างมั่นคง พร้อมเดินหน้าขยายพอร์ตโครงการพลังงานสะอาด เปิดตัว 3 โครงการใหม่พร้อมอยู่ รวมมูลค่ากว่า 6,678 ล้านบาท

ได้แก่ “เฟล็กซี่ เมกะ สเปซ บางนา” คอนโดฯโลว์คาร์บอนแฟลกชิปบนทำเลเศรษฐกิจใหม่ย่านบางนา “นิชโมโน บางโพ” คอนโดมิเนียมทำเลศักยภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยา และ “เสนา พาร์ค แกรนด์ 2 รามอินทรา” บ้านเดี่ยวระดับพรีเมี่ยมติดโซลาร์พร้อมแบตเตอรี่ทุกหลัง

ซึ่งจะช่วยเสริมการเติบโตของรายได้ และตอกย้ำบทบาทของเสนาฯ ในฐานะผู้นำการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน (SENA Sustainable Living Leader) มียอดขายจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งสิ้น 13,719 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 10,548 ล้านบาท ยอดขายจาก LivNex (เช่าออมบ้าน) จำนวน 3,171 ล้านบาท

บริษัทมียอดรายได้ทั้งสิ้น 3,662 ล้านบาท มีกำไรขั้นต้น 1,193 ล้านบาท สัดส่วน 33% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้น 74% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า มีกำไรก่อนภาษีและดอกเบี้ย 844 ล้านบาท คิดเป็น 23% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และมีกำไรสุทธิจำนวน 438 ล้านบาท คิดเป็น 12% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้น 27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยความสามารถในการทำกำไรขั้นต้น ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่ในสัดส่วน GP 32% ของรายได้อสังหาริมทรัพย์

ข้อมูล ณ 30 กันยายน 2568 บริษัทมียอดรอรับรู้รายได้ หรือ Backlog 8,452 ล้านบาท คาดว่าทยอยรับรู้รายได้ในปี 2568 จำนวน 4,841 ล้านบาท มีสินค้าคงเหลือขาย 39,708 ล้านบาท แบ่งเป็นสินค้าสร้างเสร็จพร้อมโอน 10,336 ล้านบาท

สำหรับไตรมาส 4/68 เตรียมเปิดตัว 2 โครงการใหม่ “เสนา พาร์ค แกรนด์ 2 รามอินทรา” บ้านเดี่ยวพรีเมี่ยมแนวคิดบ้านพลังงานศูนย์ (Zero Energy House) ติดโซลาร์พร้อมแบตเตอรี่ทุกหลัง มูลค่าโครงการ 2,230 ล้านบาท กับคอนโดฯโลว์ไรส์ แนวคิด SENA Low Carbon “โคซี่ ตากสิน-จอมทอง” ดีไซน์ใหม่ ทำเลเดินทางง่ายเพียง 5-10 นาที ถึงสาทร มูลค่าโครงการ 663 ล้านบาท

และการต่อยอดโซลูชั่นทางการเงิน LivNex (เช่าออมบ้าน) และ RentNex (เช่าตรง) เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้จริง มีฐานลูกค้าจริงที่ “เช่า-ออม-โอน” แล้ว ซึ่งถือเป็นจุดแข็งสำคัญของเสนาฯ เพราะกลุ่มนี้เป็นฐานลูกค้าที่เดิม “กู้ไม่ผ่าน” หรือ “ยอดยกเลิก”

สองกลยุทธ์หลักนี้ไม่เพียงช่วยสร้างรายได้จากการพัฒนาโครงการตามแนวคิดบ้านพลังงานเป็นศูนย์ (Zero Energy House) และ SENA Low Carbon แต่ยังเสริมความมั่นคงของกระแสเงินสดและขยายฐานลูกค้าให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ตอกย้ำความเป็นผู้นำของเสนาฯ ในฐานะ Sustainable Living Leader

25/11/2568  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ( 25 พฤศจิกายน 2568 )

โฆษณาแบนเนอร์