info@icons.co.th 02-810-8892-6 IP: 216.73.216.117
TH EN
 ข่าวสาร

PTTRM บริษัทลูกโออาร์ ลุยเดี่ยว ประมูลจุดพักรถ M6 บางปะอิน-โคราช ส่วน M81 “บางใหญ่-กาญจน์” แป๊ก

ข่าวหมวดระบบขนส่ง 21 สิงหาคม 2569 4ครั้ง
PTTRM บริษัทลูกโออาร์ ลุยเดี่ยว ประมูลจุดพักรถ M6 บางปะอิน-โคราช ส่วน M81 “บางใหญ่-กาญจน์” แป๊ก

ผลยื่นซองประมูลจุดพักรถมอเตอร์เวย์ 2 สายใหม่ “บางใหญ่-กาจนบุรี” ไร้เอกชนสนใจ เตรียมปรับเงื่อนไขใหม่ให้จูงใจ ส่วน “บางปะอิน-โคราช” มียื่นรายเดียว “PTTRM” บริษัทลูก ปตท. คาดเซ็นสัญญา ก.พ.ปีหน้า เปิดเต็มรูปแบบปี’72

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมทางหลวง (ทล.) ได้เปิดประกวดราคาคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP Net Cost มีระยะเวลาดำเนินการรวม 32 ปี แบ่งเป็นการก่อสร้าง 2 ปี และบริหารโครงการ 30 ปี ในการพัฒนาและบริหารจัดการโครงการที่พักริมทาง (Rest Area) บนมอเตอร์เวย์ M6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กม. จำนวน 2 สัญญา

และบนมอเตอร์วย์ M81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กม. จำนวน 1 สัญญา ซึ่งเปิดขายเอกสารการคัดเลือกเอกชน (RFP) ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน-5 พฤษภาคม 2569 และยื่นข้อเสนอวันที่ 3 สิงหาคม 2569 ที่ผ่านมา โดยมีเอกชนสนใจซื้อเอกสารประมูลประมาณ 7-8 ราย

ผลปรากฎว่ามอเตอร์เวย์ M6 มีบริษัท ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด หรือ PTTRM ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จํากัด (มหาชน) หรือ OR ยื่นซองประมูลเพียงรายเดียว ทั้ง 2 สัญญา คาดว่าจะเปิดข้อเสนอแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2569 และคาดว่าจะเซ็นสัญญาภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2570 จากนั้นทยอยพัฒนามีทั้งหมด 15 แห่ง และเปิดเต็มรูปแบบในปี 2572

ส่วนโครงการที่พักริมทาง มอเตอร์เวย์ M81 ไม่มีเอกชนยื่นซองประมูล เนื่องจากเป็นระยะทาทางสั้นและสิ้นสุดที่จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้มีแรงดึงดูดน้อยกว่ามอเตอร์เวย์ M6 หลังจากนี้คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะมีการพิจารณาปรับเงื่อนไขให้จูงใจเอกชนมากยิ่งขึ้น

“มอเตอร์เวย์ทั้ง 2 สาย เป็นเส้นทางใหม่

อาจจะทำให้เอกชนไม่ค่อยมั่นใจเรื่องปริมาณจราจร หากเข้ามาลงทุนแล้วอาจจะมีความเสี่ยงขาดทุน ขณะที่กลุ่ม OR ถือว่าเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ด้านรีเทลสถานีบริการนั้ามันและมีประสบการณ์ ยังได้ร่วมกับกลุ่ม ซี.พี. ลงทุนพัฒนาโครงการ The Rest Village จุดพักรถ 121 ไร่ ที่ศรีราชา ในเส้นทางมอเตอร์เวย์สาย 7 จะเปิดเต็มรูปแบบในปีหน้าอีกด้วย“ แหล่งข่าวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายละเอียดการประมุลจุดพักรถแต่ละสายทาง สายบางใหญ่-กาญจนบุรี มี 1 สัญญา วงเงิน 1,363 ล้านบาท มีจุดพักระ 6 แห่ง ได้แก่ นครชัยศรีขาออกไปกาญจนบุรี กม.19, ขาเข้าไปบางใหญ่ กม.19, เมืองนครปฐม ขาออกไปกาญจนบุรี กม.47, เมืองนครปฐม ขาเข้าไปบางใหญ่ กม.47, ท่ามะกา ขาออกไปกาญจนบุรี กม.70 และท่ามะกา ขาเข้าไปบางใหญ่ กม.70

ขณะที่สายบางปะอิน-นครราชสีมา มี 15 แห่ง วงเงิน 2,019 ล้านบาท มี 2 สัญญา แบ่งเป็นสัญญาที่ 1 จำนวน 8 แห่ง ได้แก่ วังน้อย ขาออกไปนครราชสีมา กม.5, วังน้อย ขาเข้าไปบางปะอิน กม.3, หนองแค ขาออกไปนครราชสีมา กม.26, หนองแค ขาเข้าไปบางปะอิน, สระบุรี ขาออกไปนครราชสีมา, สระบุรี ขาเข้าไปบางปะอิน, ทับกวาง ขาเข้าไปบางปะอิน, ปากช่อง ขาเข้าไปบางปะอิน

และสัญญาที่ 2 มี 7 แห่ง ได้แก่ ทับกวาง ขาออกไปนครราชสีมา, ปากช่อง ขาออกไปนครราชสีมา, ลำตะคอง ขาออกไปนครราชสีมา, สีคิ้ว ขาออกไปนครราชสีมา, สีคิ้ว ขาเข้าไปบางปะอิน, ขามทะเลสอ ขาออกไปนครราชสีมา, ขามทะเลสอ ขาเข้าไปบางปะอิน

โฆษณา
โฆษณา เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวงการก่อสร้าง ดูแพ็กเกจโฆษณา →
โฆษณา เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวงการก่อสร้าง ดูแพ็กเกจโฆษณา →
โฆษณา เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวงการก่อสร้าง ดูแพ็กเกจโฆษณา →